Du học Đức đang ngày càng thu hút giới trẻ bởi chất lượng giáo dục cũng như chất lượng cuộc sống. Bên cạnh việc làm hồ sơ và hoàn tất thủ tục du học nghề Đức thì việc tìm nhà ở cũng quan trọng không kém. Nhiều bạn đang băn khoăn không biết có nên đăng kí ở trong kí túc xá của trường hay ở trọ bên ngoài thì sẽ tốt hơn. Chúng tôi sẽ cho bạn một vài lời khuyên để các bạn tham khảo nhé.

Việc tìm nhà còn phụ thuộc vào đia điểm trường học và khả năng tài chính của học sinh vì thế đây là vấn đề không hề đơn giản đối với nhiều bạn học sinh sinh viên. So với các nước Châu Âu khác thì Đức có phần đặt biệt hơn là bạn sẽ không nhận được chỗ ở ngay khi đăng kí nhập học, sinh viên sẽ tự tìm chỗ ở và các bạn nên tìm nhà từ Việt Nam để đỡ chật vật khi mới qua.

Ký túc xá và nhà trọ sinh viên

Ký túc xá chắc hẳn là sự lựa chọn đầu tiên của du học sinh bởi lẽ ở ký túc xá vừa gần trường, vừa tiện đi lại, ở chung với nhiều bạn bè và đặt biệt là nhận được sự giúp đỡ từ nhà trường khi cần thiết. Một trong những lợi thế khi bạn ở kí túc xá chính là sự an toàn và bảo đảm về an ninh cho bạn. Bạn là du học sinh mới đến và chưa quen biết ai cũng như chưa có những kinh nghiệm sống khi phải ở một nơi xa lạ như ở Đức thì kí túc xá là lựa chon tuyệt vời. Tại kí túc xá, bạn có thể sống chung với những người bạn đến từ các nước khác nhau. Từ đó bạn sẽ được giao tiếp với những con người thú vị, những cách tư duy và cách sống mới lạ.

Bên cạnh đó thì giá cho sinh viên ở kí túc xá cũng khá rẻ, khoảng từ 150 Euro tới 200 Euro/ tháng nếu như bạn có phòng riêng. Khi ở kí túc xá sẽ tạo cho bạn tính kỉ luật và có nhiều thời gian cho việc học và ôn tập bài vở hơn. Tuy nhiên ký túc xá rất hạn chế số lượng, nếu bạn không đăng ký sớm thì sẽ không có chỗ ở, tốt nhất là bạn nên đăng ký phòng ngay khi có giấy mời nhập học từ trường, bạn cần phải làm đơn đăng ký gửi văn phòng hỗ trợ sinh viên (Studentenwerk) hoăc là đăng ký trưc tuyến.

Điều khó khăn nữa cho các bạn khi ở cùng mà bạn không được chon lựa bạn ở chung với mình mà hoàn toàn do sự sắp đặt của bên trường. Những khó khăn trong văn hóa và trong ngôn ngữ mà các bạn nói. Bạn nên chắc chắn có thể sử dụng cả tiếng Đức lẫn tiếng Anh trong mọi tình huống nhé.

Để có thể đăng kí một phòng cho mình, bạn có thể truy cập trang www.studentenwerke.de hoặc DAAD (German Academic Exchange Service) để biết thêm chi tiết. Những trang này có công cụ giúp bạn tìm kiếm chỗ ở phù hợp. Lưu ý rằng với loại hình nhà ở này bạn nên đặt chỗ càng sớm càng tốt.

Nhà tập thể – Wohngemeinschaft (WG)

Giá trung bình một phòng: khoảng 280 euro (khoảng 6-7 triệu) một tháng

WG tương tự như ký túc xá những rẻ hơn vì bạn chia sẻ chi phí với nhau. Hơn 30% sinh viên, thường là những nhóm bạn muốn sống chung với nhau, chọn loại hình nhà ở này. Bạn sẽ phải sống chung trong một nhà với các bạn sinh viên khác bao gồm cả quốc tế lẫn địa phương. Bạn sẽ tự trả tiền thuê cho căn phòng của mình, dùng chung với mọi người một số không gian (nhà bếp, nhà tắm,…) hoặc một số đồ dùng (tủ lạnh, máy sưởi,…). Cuối tháng, mỗi người trong nhà sẽ phải chia nhau trả sinh hoạt phí như tiền điện, internet.

WG ở các thành phố lớn thì đa phần thuộc quản lý của các hội sinh viên studentenwerk hoặc một số ít các nơi tư nhân (privat). Bạn nên đăng ký trước nhà ở WG từ 3-6 tháng vì WG rất được sinh viên quốc tế ưa chuộng nên sẽ hết phòng rất nhanh. Với hình thức này thì ở một số nơi không bị giới hạn giờ giấc nên rất tiện lợi cho sinh viên thoải mái về thời gian và công việc riêng tư, tuy nhiên vẫn là ở chung nên bạn cũng nên ý thức được để không làm ảnh hưởng đến mọi người xung quanh.

Để có thể kiếm được loại nhà kiểu này, bạn sẽ phải theo dõi mục quảng cáo nhà ở của những tờ báo địa phương, bảng thông tin tại trường hoặc trên mạng vì các chủ nhà thường dùng những nơi này để giới thiệu thông tin.

Thuê phòng trọ

Nếu bạn nào không muốn ở chung với bạn bè thì có thể thuê 1 phòng trọ và ở một mình. Một số sinh viên vẫn có thuể thuê được 1 phòng, đầy đủ tiện nghi mà giá cũng phải chăng.

Giá trung bình: 300 euro – 500 euro (khoảng 7-12 triệu) một tháng

Nếu bạn chỉ thích sống một mình thì đây là lựa chọn phù hợp nhất với bạn. Dĩ nhiên, đây cũng là lựa chọn tốn kém nhất trong mọi loại hình nhà ở. Trong trường hợp này, bạn vẫn sẽ phải tìm kiếm thông tin nhà ở thông qua báo chí hoặc internet. Bản hợp đồng là điều quan trọng nhất bạn cần lưu tâm khi chọn ở riêng. Bạn phải chắc chắn rằng mình HIỂU tất cả mọi khoản được kê trong hợp đồng. Thông thường, khi bạn thuê nguyên căn thì sẽ không có đồ nội thất đi kèm.

Một số điểm quan trọng cần ghi nhớ:

• Nhu cầu thuê phòng và tiền thuê nhà ở những thành phố phía Tây Đức cao hơn so với các thành phố nằm ở phía Đông.

• Nhu cầu thuê phòng cao nhất vào thời điểm bắt đầu kì nhập học mùa đông hằng năm. Nếu bạn không thể đặt phòng kịp trong thời gian này, hầu hết các trường đại học sẽ giúp bạn tìm những chỗ trọ khấn cấp. Các chỗ này thường chỉ đáp ứng các nhu cầu sinh sống tối thiểu của bạn trong một thời gian ngắn.

Những mẹo vặt khi tìm kiếm chỗ ở:

• Lên kế hoạch tìm kiếm chỗ ở cho mình càng sớm càng tốt, nhất là khi bạn có dự định bắt đầu nhập học vào kì mùa đông.

• Hãy đi đọ giá trước. Nhà ở tại Đức thường có giá khá cao nên bạn hãy kiểm tra thông tin giá cả nhà ở trên những trang web HCVN cung cấp trước khi đưa ra lựa chọn cuối cùng.

• Khi bạn chọn ở chung nhà với người khác hoặc ở nhà riêng, bạn hãy nhớ đọc bản hợp đồng thật kĩ, không hiểu chỗ nào phải hỏi ngay, để biết rõ cái gì được đi kèm cái nào không.

Lưu ý rằng bạn sẽ phải tự trả sinh hoạt phí bao gồm tiền điện và internet nên bạn hãy cộng thêm khoản này vào tiền thuê nhà để biết được mỗi tháng mình phải chi bao nhiêu.