Hỏi mình đi du học Đức có thích không ấy à. Mình thấy đi du học Đức là nhất rồi. Đi du học Đức chắc chắn là một trong những quyết định quan trọng và đúng đắn nhất trong cuộc đời mình. Những năm tháng sống ở Đức đã góp phần thay đổi góc nhìn của mình về thế giới, và mãi mãi thay đổi cuộc đời mình. Có quá nhiều điều để mình yêu nước Đức, kết lại trong 10 điều sau:

1️⃣ Con người Đức

Rất nhiều người Đức thoạt nhìn có vẻ khá dè dặt, những người mà mình gặp thì lại rất đon đả, tốt bụng và vui vẻ. Những người bạn Đức không chỉ cho mình thấy rất nhiều về văn hóa Đức, mà cả những bài học về cuộc sống và những cách nhìn nhận và thực hiện những điều mới.

2️⃣ Đi bằng tàu hỏa giá rẻ

Vé Schönes Wochenende (Have a Nice Weekend) có sẵn đối với những người sẵn sàng dành thêm chút thời gian trên tàu với mức giá rẻ hơn rất nhiều. Mình thường dành cuối tuần đi tàu hỏa xung quanh Berlin, Munich, Prague, Strasbourg, và rất nhiều thành phố khác. Đi tàu hỏa nhanh mà rẻ. Mình có thể du lịch khắp nước Đức và các nước châu Âu khác với giá rẻ quá trời.

3️⃣ Ngôn ngữ

Mình yêu tiếng Đức cực kỳ luôn. Mặc dù tiếng Đức khá là khó nhưng là một ngôn ngữ rất đẹp, và nếu bạn đào sâu chút, sẽ thấy tiếng Đức có vẻ đẹp của sự uyên thâm và triết học 😀 – đó là nhận định của cô giáo tiếng Đức trước đây của mình và bản thân mình cũng thấy vậy.

4️⃣ Chợ Giáng sinh

Đức nối tiếng với các phiên chợ Giáng sinh. Các phiên chợ Giáng sinh ngập tràn những đồ ăn ngon, đồ uống, và ánh đèn lung linh. Lượn lờ khắp các gian hàng, nhìn ngắm dòng người đi lại, uống Glühwein (rượu nóng) hay Kinderpunsch (Glühwein không cồn), và ngắm cảnh đẹp… là điều thi vị nhất nên trải nghiệm ở Đức.

du học đức

5️⃣ Công viên và rừng ở khắp nơi

Người Đức rất thích hòa mình vào thiên nhiên, và đặt mục tiêu duy trì không gian xanh nhất có thể trong thành phố của họ. Một trong những điều mình yêu thích nhất khi du học tại Đức đó là, cho dù bạn ở thành phố nào, bạn sẽ luôn tìm thấy rất nhiều công viên và rừng gần đó.

du học đức

Großer Tiergarten, Vườn thú lớn ở Berlin

6️⃣ Nhịp độ cuộc sống

Trong khi người Đức được biết đến là những người làm việc chăm chỉ, họ cũng biết khi nào cần ngắt kết nối với công việc và hưởng thụ cuộc sống. Trung bình, người Đức được hưởng 1 – 3 tháng kỳ nghỉ có lương mỗi năm. Giờ hành chính mọi người làm việc nghiêm túc, không có thời gian chết, tuy nhiên các cửa hàng thường đóng cửa sớm. Rất nhiều doanh nghiệp không làm việc vào chủ nhật, hoặc sẽ hoạt động thời gian ngắn hơn ngày thường, mọi thứ đều ngừng hoạt động vào các ngày lễ lớn. Đức nói chung được đánh giá là nơi mà người dân có cuộc sống cân bằng hơn so với các nơi khác. Họ biết tận hưởng cuộc sống, tụ họp uống bia với bạn bè vào cuối tuần.

du học đức

Người Đức luôn biết tận hưởng cuộc sống

7️⃣ Hiệu quả và trật tự

Người Đức cực kỳ đánh giá cao hiệu quả và trật tự, chúng ta có thể nhìn thấy điều đó ở khắp mọi nơi – hệ thống giao thông công cộng, sự sạch sẽ của các thành phố, bảo trì nhà cửa và tốc độ giao dịch.

8️⃣ Giao thông công cộng

Ở Đức có 3 loại giao thông công cộng: xe điện ngầm, đường sắt trên cao, và xe buýt. Ưu điểm là cả 3 phương tiện giao thông này đều rất sạch sẽ, dễ sử dụng, có thể đi xa được và hoàn toàn miễn phí cho sinh viên sử dụng bạn nhé.

Xe buýt ở Đức

9️⃣ Học viên rất đa dạng

Đức là đất nước có nền giáo dục phát triển. Vì vậy, sinh viên quốc tế tại Đức rất nhiều. Du học Đức là cơ hội tuyệt vời để gặp gỡ những người bạn đến từ nhiều đất nước với các nền văn hóa khác nhau. Tại Đức, mình kết bạn với nhiều người bạn đến từ nhiều nước như Hàn Quốc, Malay, Anh Quốc, … , và chúng mình vẫn là bạn cho tới tận bây giờ.

du học đức

🔟 Có thẻ sinh viên sẽ được giảm giá

Cũng giống ở Việt Nam, Đức cũng có những chương trình hỗ trợ giảm giá cho sinh viên. Ví dụ, hầu hết các địa điểm tham quan như bảo tàng, danh lam thắng cảnh, … ở Đức sẽ miễn phí hoặc giảm giá vé nếu bạn có thẻ sinh viên.

Thế nên nếu bạn đi chơi hoặc đi du lịch, đừng quên mang theo thẻ sinh viên và nhớ hỏi có giảm giá cho sinh viên không nhé.