Gần đây, du học Đức dần trở nên thịnh hành. Đặc biệt với nhiều ưu đãi dành cho du học sinh cùng với chương trình miễn học phí, ngày càng nhiều bạn trẻ ước mơ được học tập tại một trong những nền giáo dục hàng đầu thế giới này.

Tuy nhiên, nhập gia thì tùy tục. Có một vài điều mà trước khi đặt chân tới Đức bạn nên biết.

1. Chúc mừng sinh nhật sớm? Ở đây chúng tôi không làm thế! (Wir bitten keine frühe Gratulation zum Geburtstag)

Người Đức cho rằng, chúc mừng sinh nhật sớm là một điềm không may mắn. Ngay cả khi được tặng quà sinh nhật sớm, người Đức cũng sẽ đợi đến đúng ngày sinh nhật mới mở quà. Vậy nên bạn không nên chúc mừng sinh nhật một người bạn Đức trước ngày sinh nhật của người đó nếu bạn không muốn chọc giận họ.

2. Làm ơn đừng làm ồn. (Sei bitte ruhig!)

Buổi tối là khoảng thời gian đa số mọi người nghỉ ngơi, vì vậy vào khoảng thời gian này, người Đức thường cố gắng không gây ra tiếng động quá lớn, tránh ảnh hưởng đến người khác. Ngoài ra họ cũng hạn chế liên lạc về vấn đề công việc trong khoảng thời gian này.

văn hóa đức

Đừng làm ồn vào buổi tối và ngày “Chủ nhật yên lặng”

Người Đức thậm chí còn có hẳn ngày “Chủ nhật yên lặng”, ngày mà hầu hết mọi người sẽ ở nhà và nghỉ ngơi, đồng nghĩa với việc các cửa hàng bán lẻ hay dịch vụ ăn uống cũng sẽ đóng cửa vào ngày này.

Vậy nên bạn nên tránh gây tiếng ồn vào những khoảng thời gian mọi người nghỉ ngơi nhé.

3. Bạn có muốn uống một cốc bia trong giờ ăn trưa không? (Ein Bier zum Mittag Essen? Probieren Sie mal!)

Đức nằm trong top những nước có mức tiêu thụ bia cao nhất thế giới. Thậm chí còn có hẳn một lễ hội dành cho bia là Oktoberfest (Lễ hội Bia Tháng Mười). Và bạn đừng bất ngờ nếu một ngày đi mua bia và phát hiện giá nước còn đắt hơn giá bia nhé. Đọc qua hẳn các bạn cũng thấy người Đức thích uống bia đến mức nào rồi nhỉ.

Vậy nên uống bia vào bữa trưa đã trở thành một điều hết sức bình thường đối với người dân ở đất nước này.

Còn bạn? Bạn có muốn thử một bữa trưa với xúc xích và bia Đức?

Bia và xúc xích Đức

4. Uống nước lọc ở nhà hàng? – Đâu có dễ. (Gibt es ´´normales“ Wasser im Restaurant?)

Khi bạn ở trong một nhà hàng và gọi một cốc nước lọc, phục vụ sẽ đem ra cho các bạn một loại nước có ga hay vì nước lọc thông thường. Sở dĩ như vậy vì theo quan điểm của họ, việc mời khách hàng uống nước lọc có phần bất lịch sự. Đối với họ “nước lọc” ít nhất phải có sủi bọt hoặc đóng trong chai. Rất thú vị phải không?

5. Ơ kìa! Bạn đánh rơi đồ ở … trên cây? (Hallo, vergessen Sie Ihre Tasche … auf dem Baum?)

Nếu như bạn vô tình để quên đôi găng tay của mình ở ga tàu thì đừng lo, nếu may mắn bạn sẽ tìm thấy đôi gang tay của mình được treo ở trên một chiếc cây nào đó. Người Đức thường hay treo những món đồ mà họ nhặt được ở trên cây để cho những người bị mất đồ có thể tìm thấy. Đặc biệt họ cũng sẽ không lấy những món đồ không thuộc về mình. Vậy nên nếu bạn nhặt được món đồ mà ai đó đánh rơi hãy treo chúng lên cây để giúp chủ nhân của nó tìm lại được nhé.

Khi bạn mới tới Đức, có thể bạn sẽ thấy nhiều điều kỳ cục, nhưng thật ra người Đức rất hào phóng. Mặc dù sự nguyên tắc và thẳng tính của họ đôi lúc sẽ khiến bạn thấy khó ưa nhưng một khi đã thân thiết, họ sẽ là những người bạn vô cùng chân thành. Vậy nên đùng ngần ngại kết thân với thật nhiều những người bạn Đức nhé.