Bạn đang loay hoay tìm phương pháp học tiếng Đức hiệu quả?

Đừng lo lắng nếu bạn không học giỏi tiếng Đức. Tuy rằng tiếng Đức là một trong những ngôn ngữ khó nhất thế giới, nhưng nếu bạn biết cách học tập và thực hành thì việc chinh phục tiếng Đức hoàn toàn nằm trong tầm tay bạn.

1. Hãy quên tiếng mẹ đẻ của bạn!!

Đùa thôi, dĩ nhiên bạn không thể quên tiếng Việt được rồi, nhưng đừng tư duy tiếng Đức theo ngữ pháp tiếng Việt.

Bạn đã bao giờ nghe một người nước ngoài nói: “Ngôi nhà này là to” chưa? Khi bạn học tiếng Đức mà không gạt tiếng mẹ đẻ hay bất cứ thứ tiếng nào bạn biết sang một bên, chúng sẽ gây nhiễu rất nhiều khiến việc học đúng ngữ pháp của bạn trở nên khó khăn hơn.

Đổi lại thì biết tiếng Anh cũng là lợi thế lớn vì trong tiếng Đức có rất nhiều từ vựng tương tự với tiếng Anh, nhưng bạn chỉ nên sử dụng với việc học từ vựng. Còn học ngữ pháp, đừng áp dụng tư duy và quy luật của các ngôn ngữ khác vào tiếng Đức.

2. Bạn không phải là một dịch giả

Vậy nên hãy ngừng việc dịch lại. Bạn không thể cứ ngồi dịch từng từ một từ tiếng Việt sang tiếng Đức được, vì người Đức sẽ không hiểu một câu “tiếng việt dùng từ Đức” đâu. Bạn biết ví dụ từ phần trên: “ngôi nhà này là to” là do đâu chứ!

3. Giống của danh từ, đừng coi thường!

Bạn sẽ thấy nó rắc rối và muốn bỏ qua khi học, nhưng mà giống danh từ có chức năng rất quan trọng trong ngữ pháp tiếng Đức. Nếu như khi bắt đầu với những ngữ pháp cơ bản mà bạn không chịu học giống của danh từ, chỉ học mỗi danh từ và nghĩa của chúng thì sau này khi ngữ pháp bắt đầu khó hơn bạn sẽ rất “khổ sở” đấy. Vậy nên thay vì chỉ học mỗi “Haus” nghĩa làngôi nhà, bạn hãy bắt đầu học “das Haus” nghĩa là ngôi nhà. Ít nhất hãy thêm quán từ như “der” (giống đực), “die” (giống cái), “das” (giống trung) vào trước danh từ khi học thuộc chúng.

4. Hãy chọn một cuốn từ điển tốt

Và học cách để sử dụng nó. Khi sử dụng từ điển, bạn không nên chỉ nhìn thấy nghĩa đầu tiên được nhắc đến là xong. Một từ có thể có rất nhiều nghĩa, ví dụ như từ “bàn” chẳng hạn. Tiếng Đức cũng vậy, một từ có thể có rất nhiều nghĩa vậy nên đùng chỉ nhìn thấy nghĩa đầu tiên được ghi ravậy là xong. Bạn nên đọc bao quát hết các nghĩa, rồi lựa chọn một vài nghĩa phổ biến nhất để ghi nhớ và sử dụng cho quen.

Trên đây là một vài lưu ý nhỏ dành cho bạn khi học tiếng Đức. Chúc bạn sẽ thành công với thứ tiếng này!!!