Học một ngoại ngữ mới đòi hỏi chúng ta đầu tư rất nhiều thời gian và công sức. Đặc biệt là đối với người bắt đầu học tiếng Đức, chắc chắn ai cũng sẽ phải đối mặt với rất nhiều vấn đề. Và nếu bạn đang tìm kiếm lời khuyên cho việc học tiếng Đức của mình thì những chia sẻ này chắc chắn sẽ có ích cho bạn đấy. Cùng Expertrans EI tìm hiểu về lộ trình tiếng Đức cho người mới bắt đầu nha!

Bước 1: Xác định trình độ bản thân

Nếu bạn “đam mê” với việc học ngoại ngữ thì chắc chắn việc học thêm tiếng Đức hay bất cứ ngôn ngữ nào cũng không phải là điều quá khó khăn. Hơn nữa, tiếng Đức vẫn là cấu thành từ tổ hợp chữ cái latin, nghĩa là tin mình đi, kể cả khi bạn chưa biết gì về tiếng Đức thì việc học từ bây giờ vẫn là điều khả thi.

Bảng chữ cái tiếng Đức
Bảng chữ cái tiếng Đức

Tuy nhiên, lời khuyên cho những bạn muốn học tiếng Đức để thi chứng chỉ phục vụ cho du học nghề là nên tìm một trung tâm uy tín để đảm bảo bắt đầu đúng với trình độ của mình. Với lộ trình phù hợp nhất, thời gian học của bạn sẽ tiết kiệm rất nhiều đấy! 

Học viên Expertrans đỗ bằng B1 ngay trong mùa Covid-19

Bước 2: Đặt mục tiêu cụ thể gắn liền các mốc thời gian

Việc xác định rõ ràng mục tiêu sẽ tạo ra nguồn động lực tích cực – điều không thể thiếu trong quá trình học tập, đặc biệt là học ngoại ngữ. Cứ thử tưởng tượng sống mà không có đích đến xem, khác gì đi bus nhưng không biết điểm dừng? Bạn cứ thế đi mãi, đi mãi, rồi lạc trên chính con đường mình đi.

Tuy nhiên, những mốc thời gian xa xôi cũng dễ khiến con người rơi vào trạng thái trì hoãn. Giống như việc bạn ngồi xe bus nhưng phải xuống ở trạm gần cuối ấy, thật khó để theo dõi khi mà chặng đường đấy quá dài và lâu.

Vì vậy, hãy tạo cho mình một deadline vào ngay hôm nay nhé! Cứ thế tập thói quen ngày qua ngày, tuần qua tuần, bạn sẽ sớm đạt được mục tiêu lớn mà thôi.

Bước 3: Chuẩn bị lộ trình học tiếng Đức chi tiết

Đối với người mới bắt đầu học tiếng Đức, một thời khóa biểu chỉn chu là điều không thể thiếu. Bạn có thể tham khảo đề xuất của mình dưới đây:

– Sáng: Học theo giáo trình và luyện nói với giảng viên nước ngoài.

– Chiều: Làm bài tập ở Arbeitsbuch và kiểm tra với giảng viên Việt Nam. 

– Tối: Ôn tập lại, kết hợp vừa học vừa chơi thông qua game, video, âm nhạc liên quan đến tiếng Đức với các bạn đồng môn.

Học tiếng Đức qua 10 bài hát cho người mới bắt đầu

Bước 4: Chuẩn bị tài liệu học tiếng Đức phù hợp

Bạn sẽ cần nhiều loại tài liệu tiếng Đức trong quá trình học. Tuy nhiên cơ bản có thể chia thành các loại sách sau:

– Giáo trình học tiếng Đức A1 – B1

– Sách ngữ pháp tiếng Đức A1 – B1

– Bộ đề luyện thi tiếng Đức các trình độ A1, A2, B1.

Bước 5: Bắt đầu học thôi!

Sau khi đã có cho mình một mục tiêu rõ ràng để theo đuổi, ví dụ như lấy được chứng chỉ B1 vào tháng 12 năm nay để có thể bay ngay vào đầu năm sau, cũng như xây dựng được lộ trình học phù hợp với khả năng của bản thân, việc bạn cần làm bây giờ chính là sử dụng các tài liệu ở bước 4 để bắt tay vào học thôi. 

Mới đầu, việc sử dụng những ngôn ngữ mới toanh sẽ khiến bạn có chút bối rối. Thậm chí việc nhầm lẫn giữa một số từ tiếng Đức và tiếng Anh là hoàn toàn bình thường. Đừng nóng vội, hãy thả lỏng và cho bản thân thời gian để thích nghi. Những lúc như thế, việc nghe nhạc hay xem phim tiếng Đức sẽ giúp rất nhiều đấy!

Học tiếng Đức dễ hơn qua top phim hài kinh điển

Trên đây là những lưu ý khi mới học tiếng Đức dành cho các bạn mới. Hy vọng sẽ giúp ích phần nào cho các bạn.

Chúc các bạn thành công!!!

Học viện Expertrans EI có chương trình đào tạo tiếng Đức cho học viên với đội ngũ giảng viên cả người Việt và thầy cô nước ngoài, đảm lộ trình học phù hợp với năng lực học viên. Hiện nay, Expertrans EI đã có liên kết với nhiều trường và trung tập việc làm ở Đức trong tám ngành nghề khác nhau như Điều dưỡng, Cơ khí, Nhà hàng – khách sạn, Lái tàu, Xây dựng, CNTT, Kỹ thuật điện.